So sánh ký số thông thường với ký số kèm đóng dấu thời gian

Ký số trên tài liệu điện tử giúp định danh, xác thực người ký, đảm bảo tính toàn vẹn và chống chối bỏ của tài liệu. Vậy nếu ký số kèm đóng dấu thời gian Timestamp kết hợp công nghệ LTV thì tài liệu có thêm những giá trị gì và ứng dụng trong những trường hợp nào?

Ký số đảm bảo tính định danh, xác thực, toàn vẹn và chống chối bỏ tài liệu

Hình thức văn bản giấy với chữ ký tay và con dấu đỏ đang dần trở nên lạc hậu khi đứng trước những yêu cầu, thách thức mới của xã hội. Văn bản giấy có hiệu năng hoạt động thấp bởi bị phụ thuộc, giới hạn nhiều yếu tố: tốc độ in ấn, scan, máy in, mực in hay thời gian chuyển phát tài liệu… Chữ ký tay của cùng một người có thể khác nhau giữa các văn bản và dễ bị giả mạo, lừa đảo, khiến việc xác minh, công chứng khó khăn. Hơn nữa, tài liệu giấy dễ bị rách, sửa xóa, khó đảm bảo tính toàn vẹn. Vì thế, việc chuyển đổi, trang bị hệ thống ký số cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp là yêu cầu tiên quyết, là mắt xích đầu tiên để chuyển đổi số toàn diện.

Về tính pháp lý, chữ ký số có giá trị tương đương chữ ký tay và con dấu đỏ

Tài liệu điện tử được ký số theo đúng quy định sẽ giúp định danh, xác thực chính xác người ký, đảm bảo tính toàn vẹn và chống chối bỏ: chữ ký số được chủ sở hữu tạo lập có chủ đích, không bị giả mạo hay được tạo do một tai nạn ngẫu nhiên nào đó thông qua những phương thức kỹ thuật từ nhà cung cấp dịch vụ tin cậy và giải pháp ký số. Chữ ký số là cơ sở tin cậy trong số hóa tài liệu, hình thành tài liệu điện tử.

So sánh Ký số thông thường và Ký số kèm đóng dấu thời gian Timestamp LTV

Đối với ký số thông thường, thời gian ký số hiển thị là thời gian của thiết bị hoặc server ký số, có thể dễ dàng bị thay đổi bởi những công cụ đơn giản, khiến những tài liệu, chứng từ nhạy cảm về thời gian như giao dịch tài chính, ngân hàng, chứng khoán, hợp đồng mua – bán, bệnh án điện tử, văn bằng chứng nhận sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả… có thể bị giả mạo, gian lận, dẫn đến việc không chứng minh được mốc thời gian tài liệu có hiệu lực khi ký số nếu xảy ra tranh chấp. 

Đặc biệt, đối với trường hợp chứng thư số đã hết hạn thì việc xác minh thời gian ký số và tính toàn vẹn của tài liệu là không thể thực hiện được. Tài liệu khi đó không những mất giá trị pháp lý (do chứng thư số hết hạn) mà còn mất khả năng trở thành chứng cứ.

Đây chính là rủi ro cho tổ chức nếu chỉ sử dụng ký số thông thường, đặc biệt là những tài liệu nhạy cảm cần chứng minh mốc thời gian và tính hợp lệ của chữ ký số tại thời điểm ký. 

Ký số kèm đóng dấu thời gian Timestamp LTV sẽ mang lại sự bảo vệ toàn vẹn cho tài liệu điện tử của bạn. Bao gồm:

 • Tính định danh, xác thực người ký
 • Tính chống chối bỏ tài liệu
 • Tính toàn vẹn, tin cậy dữ liệu
 • Tính xác thực, chống chối bỏ về thời gian, thời điểm ký
đóng dấu thời gian SAVIS
Đối với Chữ ký số thường: Khi CTS hết hạn, CKS không thể xác thực được hiệu lực tại thời điểm ký
đóng dấu thời gian SAVIS
Đối với Chữ ký số có Timestamp kèm LTV: Khi CTS hết hạn, CKS vẫn xác thực được hiệu lực tại thời điểm ký

Những tài liệu đặc biệt nhạy cảm về tính hợp pháp của chữ ký số tại thời điểm ký cần thiết có ký đóng dấu thời gian Timestamp có thể kể đến như: 

 • Giao dịch điện tử, giao dịch tài chính
 • Hợp đồng điện tử, hợp đồng tín dụng
 • Các loại chứng từ điện tử
 • Hồ sơ, bệnh án điện tử
 • Tờ khai thuế GTGT theo tháng/quý
 • Tờ khai thuế nhà thầu, tờ khai hải quan…
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Báo cáo tài chính
 • Giấy đăng ký cấp phép hành nghề
 • Giấy chứng nhận bản quyền tác giả
 • Giấy chứng nhận sở hữu trí tuệ

Tham khảo ngay dịch vụ ký số từ SAVIS TrustCA Timestamp – Dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian được cấp phép Đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *